ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกหลอดไฟเซ็นเซอร์อย่างไรให้เหมาะใช้งานที่ที่อยู่อาศัย  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 11, 2019, 06:54:52 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 683
    • ดูรายละเอียด

สิ่งใหม่ในยุคปัจจุบันรุดหน้าไปอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัตถุปัจจัยที่ถูกคิดค้นและกำเนิดขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายแก่ชีวิตคนกรุง และช่วยประหยัดทรัพยากร อย่างไฟเซ็นเซอร์ที่กำลังได้รับความสนใจอย่างสูงเพื่อคนอยู่คอนโดฯ และผู้พักอาศัยที่บ้าน เนื่องด้วยมีเซ็นเซอร์อัจฉริยะที่ตรวจการเคลื่อนที่และอาจเปิดและปิดไฟได้เอง
ลองคิดดูว่าจะดีแค่ไหน สมมุติเรากลับบ้านมืดๆ หรือตื่นขึ้นมาตอนค่ำคืนก็ไม่ต้องคลำหาสวิตช์ท่ามกลางความมืด หรือเมื่อเราไม่อยู่ในบริเวณนั้น ไฟก็จะปิดโดยอัตโนมัติทำให้ประหยัดพลังงานและค่าใช้สอยของเรา นอกจากนี้ยังช่วยเหลือในเรื่องการรักษาความไม่เป็นอันตรายให้บ้านได้อีกด้วย เกริ่นมาขนาดนี้ต้องเสียเงินซื้อไว้ใช้เองเสียบ้าง แต่จะเลือกอย่างไรถึงจะคุ้มที่สุด ตามมาดูวิธีเลือกซื้อหาหลอดไฟเซ็นเซอร์ทางนี้เลย
ดูสถานที่ใช้งาน
ก่อนเลือกซื้อหลอดไฟเซ็นเซอร์ อย่างแรกที่ควรนึกถึงคือทำเลติดตั้ง ว่าต้องการนำไปใช้ภายในหรือภายนอกตัวบ้าน เพื่อจะเลือกซื้อได้อย่างแน่นอน เช่นถ้าอยากนำไปใช้ที่นอกตัวบ้านก็ควรคัดเลือกที่คงทน กันน้ำกันฝุ่นได้  เพื่อไม่ให้เมื่อฝนตก แล้วโดนน้ำหรือความชุ่มชื้นเข้าไปทำให้ระบบภายในเสียหายได้
เลือกประเภทหลอดไฟ
แนะว่าควรใช้หลอด LED เพราะว่าเอาใจช่วยประหยัดไฟฟ้าได้ดีกว่าหลอดธรรมดา และให้แสงสว่างที่มากกว่า อีกทั้งยังมีโอกาสช็อตหรือเกิดอุบัติเหตุน้อยกว่าหลอดธรรมดา ตามที่หลอด LED จะไม่ร้อนขณะใช้งานและใช้แรงดันไฟฟ้าที่น้อยกว่าหลอดไฟทั่วไปนั่นเอง
ตรวจแบบของหลอดไฟ

โดยส่วนมากแล้ว การติดตั้งหลอดไฟเซ็นเซอร์โดยมากต้องเดินสาย ซึ่งอาจสร้างความยุ่งยากให้กับบ้านที่ไม่ได้มีการเดินสายทิ้งไว้ ซึ่งเพื่อที่พักอาศัยที่ไม่ได้มีการเดินสายติดตั้งไว้ล่วงหน้า อาจเลือกใช้ในแบบที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ เพื่อลดความลำบากและลำบากลำบนในการเดินสายไฟบนผนัง หรือจะใช้หลอดไฟในครรลองขั้วเกลียวมาตรฐาน (E27) ที่เพียงแค่หมุนใส่ขั้วเก่าที่บ้านก็ใช้งานได้ทันใดนั้น
ต้องปรับระดับเซ็นเซอร์ได้
หลอดไฟเซ็นเซอร์ที่ดีควรต้องปรับระดับการจับความเคลื่อนไหวของเซ็นเซอร์ได้ ซึ่งจะสัมพันธ์กับตำแหน่งที่เราจะติด เพราะคงไม่ดีแน่ถ้าหากหลอดไฟติดทุกคราวที่สัตว์เลี้ยงก้าวเดินพ้น หรือผ้าม่านเขยิบ
เลือกสรรที่ความสวยงาม
หลอดไฟถือว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งข้างในบ้าน จึงควรคัดเลือกให้สวยและกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ ปัจจุบันนี้มีออกมาให้เลือกหลากหลายครรลอง แต่หากไม่รู้ว่าจะเลือกคัดอย่างไร ให้เลือกสรรตัวโคมเป็นสีเดียวกับเฟอร์เจอร์ชิ้นอื่นในบ้านก็ได้
ได้รู้อุบายเลือกหลอดไฟเซ็นเซอร์กันแล้ว หวังว่าจะเป็นผลแก่เพื่อนๆ ที่กำลังตกลงใจจะซื้อหาไว้ใช้ที่บ้านกันนะคะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ไฟเซ็นเซอร์ จับการเคลื่อนไหว

Tags : ไฟเซ็นเซอร์,หลอดไฟเซ็นเซอร์,ไฟเซ็นเซอร์ จับการเคลื่อนไหว